โรงเรียนสอนตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป ที่ได้รับการยอมรับเชื่อถือ จากทางภาครัฐและเอกชน >>อ่านต่อ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  ทดสอบผ้าสีตก ด้วยตนเอง( เวลาซื้อ )

ดสอบผ้าสีตก ด้วยตนเอง...(เวลาซื้อ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     ผืนผ้าที่มีขายตามท้องตลาด ทั้งแบบขายปลีกและขายเป็นพับเป็นม้วน รวมกระทั่งผ้าที่สั่งทำจากโรงงานทั่วไปมีโอกาสที่สีผ้าอาจไม่เกาะติดเนื้อผ้าเท่าที่ควรหรือสีตกได้เหมือนๆกัน อาการสีตกมักเกิดจากการที่เม็ดสีไม่เกาะติดผ้าแล้วหลุดออกมาในขณะใช้งานและขณะซักล้าง  ซึ่งจะเป็นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับคุณภาพของสีที่ใช้ , วิธีการย้อม , และสารเคมีที่ใช้ในขั้นตอนย้อม  ดังนั้นในการจะนำผ้าไปใช้ตัดเย็บเป็นชิ้นงานจึงควรทดสอบก่อนว่าสีของผ้ามีการตกหรือไม่เพื่อกันปัญหาระหว่างการนำไปสวมใส่และซักล้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งนำไปตัดเย็บเพื่อจำหน่าย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

การทดสอบมีหลายวิธีในที่นี้ขอเสนอวิธีที่สะดวกและสามารถทำด้วยตนเองได้ ดังนี้

1.

     วิธีทดสอบว่าสีตกหรือข้ามกับผ้าที่ซื้อมาแล้วให้ตัดผ้าฝ้าย 100% สีขาวขึ้นมาประมาณ 2 นิ้ว คูณ 2 นิ้วเย็บติดกับเศษผ้าที่ต้องการทดสอบแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือหากไม่มีเวลาจริงๆให้ช่วยเร่งผลด้วยการขยำผ้าในน้ำสักครู่ โดยปกติวิธีการนี้จะได้ผลค่อนข้างชัดเจนสรุป ได้ว่าควรนำผ้าชิ้นนั้นไปตัดเย็บร่วมกับผ้าชิ้นอื่นได้หรือไม่

2.

     วิธีทดสอบว่าสีตกหรือสีข้ามกับผ้าที่กำลังจะซื้อ(อันนี้ขอบอกก่อนว่าเป็นวิธีการส่วนตัวทีใช้เวลาจะไปซื้อผ้า )ให้ตัดผ้าฝ้าย100% สีขาวชิ้นเล็กๆประมาณ 1นิ้ว คูณ 1นิ้ว  แช่น้ำให้เปียกชุ่มแล้วเก็บในซองพลาสติก เวลาซื้อผ้าถ้าต้องการทดสอบก็ให้นำเอาผ้าฝ้าย100% สีขาวที่เตรียมไว้ทดลองถูหรือขยี้ไปบนผ้า ( ถ้าเป็นไปได้ให้ขอเศษผ้าจากที่ร้านแล้วไปทดลอง  แต่ถ้าเร่งด่วนคงว่ากันตามสถานการณ์ )  ถ้าผ้าผืนนั้นสีตกจะมีรอยเปื้อนสีเกิดขึ้นบนผ้าฝ้ายเปียกน้ำได้ง่าย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 

 
 

ศูนย์อบรมแพ็ทเทิร์นอุตสาหกรรม แพ็ทเทิร์น ไอที

สถาบันพัฒนาแพทเทิร์นอุตสาหกรรมและการออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป
เว็บสล็อตPATTERN IT :: โทรศัพท์ 0-2458-2321 ถึง 22   :: สายด่วน 081-922-6994, 081-828-2296   E-mail:
thaipattern@gmail.com wholesale jerseys

เว็บตรง